ỐNG NHỰA GIẢ – THỰC TRẠNG, NGUYÊN NHÂN VÀ GIẢI PHÁP

Trên thị trường ngành ống nhựa hiện đang đối mặt với nạn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Các đối tượng thường làm giả hàng hóa của những đơn vị  đã có thương hiệu gây nhiều thiệt hại cho người tiêu dùng và đe dọ đến uy tín gây dựng lâu năm của doanh nghiệp. Điều đáng lo ngại là hàng giả ngày càng có xu hương tương lên về số lượng. Riêng ngành nhựa phục vụ cho mục đích cấp thoát nước thường có hai loại ống nhựa thường hay bị làm giả là ống nhựa PVC và PPR

Thực trạng ống nhựa bị làm giả ở nước ta hiện nay.

Ngày 30 tháng 11 năm 2015 phòng điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) phát hiện cơ sở xuất ống nhựa Bình Minh với quy mô lơn tại huyện Bình chánh tại TP Hồ Chí Minh cơ sở sản xuất hàng giả này là của công ty Minh Hiếu. Đáng chú ý cơ sở sản xuất ống giả trên lại là đại lý cấp 1 của công ty nhựa Bình Minh gần 20 năm nay. Các đối tượng làm giả và kể tiếp tay đều là những người có kinh nghiệm trong thị trường ngành nước họ có khách hàng quen là những thợ điện nước hay của hàng bán lẻ thậm chí cả những đại lý phân phối,  việc làm trên đã đẩy người tiêu dung vào tình thế không biết nên mua hàng ở đâu để không bị hàng giả vì đại lý cấp 1 như công ty Minh Hiếu còn làm hàng giả thì những của hàng, đại lý khác lấy cơ sở đâu để khẳng định chỉ bán hàng chính hãng.

img5481-1449027738

Kho hàng hóa công ty Minh Hiếu,Tân Kiên, Bình Chánh, TP HCM

Các đối tượng làm hàng giả ngày càng tinh vi hơn mẫu mã giống hệt như hàng thật và trong một lô hàng bạn mua bên bán chỉ cần trà trộn hàng giả một số hạng mục đắt tiền như cút ren, van, Zacco… thì người mua hàng hoàn toàn không thể phân biệt được đâu là hàng thật đâu là hàng giả. Anh Thành thợ điện nước tại khu vực tây hồ có tâm sự nhiều khi đi thi công thấy chủ nhà mua về lô ống và phụ kiện PPR VESBO để cho mình thi công mình biết  lô hàng này ống thì thật nhưng phụ kiện lại là hàng giả vì khi hàn lên có mùi khét và những phụ kiện ren nếu là hàng giả khi cầm vào thường nhẹ hơn, chân đồng mạ crom không sắc nét và thường mỏng và ngắn hơn so với hàng thật. anh thành cho biết là thợ điện nước đã nhiều năm nên anh thường thi công cho khách quen giới thiệu là chính nhiều khi chủ nhà họ nhờ mình đi mua hàng cùng để tránh bị mua phải hàng giả, cũng theo anh Thành có rất nhiều nơi giới thiệu với anh mua hàng giả của những hãng uy tiến như VESBO, Tiền Phong… giá chỉ bằng một 1/2 thậm chí là bằng 1/3 so với hàng thật tuy nhiên với lương tâm nghề nghiệp anh không bao giờ trà trộn hàng giả để nhằm chụp lợi cho bản thân. Qua tâm sự của anh Thành chúng ta thấy hàng giả, hàng nhái hiên nay đang tràn ngập thị trường, để tiếp cận việc mua hàng giả  hàng nhái đối với thợ điện nước và các của hàng là hết sức đơn giản nên người tiêu dung phải hết sức cẩn thận khi mua hàng. Chúng tôi khuyên khách hàng nên đi mua ở những của hàng uy tín, khi mua hàng chúng ta vẫn phải yêu cầu người bán hàng giảm giá trên mức giá mà nhà sản xuất công bố nhưng chúng ta không nên quá ép người bán, nếu người bán đưa ra mức chiết khấu quá cao so với những của hàng lân cận chúng ta phải hết sức cẩn thận vì có thể người bán hàng sẽ trà trộn một ít sản phẩm giả vào để giảm giá thành để làm vừa lòng khách hàng về mặt giá cả. Khi nhận hàng có thể nhờ thợ điện nước nhận hàng cùng để phát hiện những sản phẩn giả trà trộn vào lô hàng của mình.

Nỗi lo chung của nạn làm hàng giả, hàng nhái.

 *  Đối với nhà sản xuất:

tham-tu-tu-uy-tin

Với nhà sản xuât “Uy tín là vàng” vậy nên khi hàng giả xuất hiện làm cho sản phẩm của họ bị mất uy tín trên thị trường, làm cho người tiêu dung nghi ngại nên giảm thị phần, giảm doanh thu, môi trường kinh doanh bị xâm phạm làm mất bình đẵng trong kinh doanh, hàng năm họ bị mất không ít chi phí cho việc chống hàng giả, hàng nhái tuy nhiên hiệu quả củng không cao.

*Đối với người tiêu dùng:

0839f0596ed698ea0e63b0f8e7ba37bf_slide_jpg_WXFZ

Người tiêu dùng bị thiệt hại là quá rõ chẵng những bị lừa mất tiền mà khi dùng sản phẩm ống nhựa giả thiệt hại sau này là vô cùng lớn, khi đã hoàn thiện xong công trình thì hệ thống ống nhựa sẽ được đi âm tường nếu xảy ra sự cố thì việc khắc phục sẽ vô cùng phức tạp, ảnh hưởng tới những hạng mục khác có liên quan. Để giải quyết vấn đề ngoài việc phải chịu tổn thất về chi phí lớn, khi giải quyết xong sự cố tính thẩm mỹ công trình của bạn củng bị ảnh hưởng ít nhiều.

Nguyên nhân của nạn làm hàng giả, hàng nhái

benh-xa-hoi-la-benh-gi-nguyen-nhan-do-dau-compressed

 Hàng giả hiện nay đang có xu hướng tăng cao do những yếu tố sau:

Hàng sản xuất ra rất dễ bán và thu được lợi nhuận rất lớn nên những đối tượng này bất chấp tất cả mà  quan tâm đến pháp luật cũng như thiệt hại của người tiêu dùng.

Do tâm lý chuộng hàng ngoại lại ham giá rẻ của người tiêu dùng nên thường bị các đối tượng bán hàng giả lợi dụng. Người tiêu dùng khi đã chọn được sản phẩm nào định mua ví dụ như ống nhựa VESBO chẳng hạn thì thường hay đi khảo giá ở rất nhiều nơi và chọn cửa hàng nào bán rẻ nhất thì mua mà không quan tâm nhiều đến uy tín của cửa hàng nên rất dẽ bị mua phải hàng giả.

Đặc thù của ngành ống nhựa là người tiêu dùng thường thiếu thông tin về sản phẩm do cả đời chỉ xây một đến hai căn nhà nên chỉ mua ống nhựa một đến hai lần dẫn tới kinh nghiệm mua hàng còn chưa có. Khi người tiêu dùng có ý định mua hàng thường hỏi cánh thợ điện nước mua hãng nào, ở đâu hoặc ra cửa hàng nhờ tư vấn xem mua hàng nào. Vấn đề là ở chỗ thợ điện nước không phải ai cũng am hiểu về chất lượng của sản phẩm và có cách nhìn tổng quan về thị trường và cũng có thể thợ và cửa hàng bắt tay nhau để đưa sản phẩm giả vào công trình của bạn, còn người bán hàng thì chúng ta cũng chưa thể tin tưởng được liệu có vì lợi nhuận mà hướng khách hàng đến những sản phẩm ống nhựa chiết khấu cao để thu được nhiều hoa hồng cho bản thân và liệu rằng có bán cho bạn 100% là hàng thật.

Một nguyên nhân quan trọng nữa là thái độ của nhà sản xuất khi sản phẩm của mình bị là giả: Có rất nhiều nhãn hàng ống nhựa bị làm giả ở thị trường Việt Nam nhưng chỉ có Công ty nhựa Bình Minh là công khai trên trang Web chính thức sản phẩm của bị làm giả, làm nhái và khuyến cáo khách hàng nên mua hàng từ đại lý chính thức, uy tín của công ty. Còn hẩu hết các đơn vị khác khi phát hiện ra sản phẩm của mình bị làm giả, làm nhái thường giữ thái độ im lặng “ngậm bồ hòn làm ngọt” vì sợ nếu công khai thì bị người tiêu dùng nghi ngờ làm giảm sút doanh số của công ty. Chính thái độ này lại tiếp tay cho nạn làm giả ống nhựa tại thị trường Việt Nam ngày càng nhiều.

Một nguyên nhân nữa là các chế tài xử lý khi phát hiện hàng giả, hàng nhái chưa nghiêm, các hành vi xâm phạm làm hàng giả lại quy định chỉ khi nào vượt quá giá trị 30 triệu đồng trở lên mới bị xử lý hình sự theo luật như hiện nay là quá nhẹ, chưa đủ sức răn đe trong khi đó việc thu được lợi nhuận lớn số tiền bị phạt lại nhỏ Thủ tục hành chính trong thanh tra, kiểm tra rườm rà không hợp lý, có khi chuẩn bị được thủ tục thì đối tượng làm hàng giả đã phi tang, biến mất.

Scales justice and hammer on white background. Isolated 3D image

Vấn đề giám định cũng không có nguồn kinh phí, phương tiện giám định thiếu, lạc hậu dẫn đến thời gian giám định không đảm bảo vì phải gửi ra nước ngoài thẩm định, trong khi đó cán bộ quản lý thị trường thì mỏng, không sâu sát tình hình thực. Ở Việt Nam tuy đã có luật sở hữu trí tuệ nhưng việc hướng dẫn, thi hành còn quá chậm, thiếu đồng bộ, chậm đi vào đời sống, Thủ tục pháp lý thì rườm rà.

Một số giải pháp

tải xuống (21)

Để đấu tranh phòng chống nạn làm hàng giả hàng nhái ống nhựa hiện nay đòi hỏi chúng ta phải liên kết chặt chẽ giữa người tiêu dùng, doanh nghiệp, cơ quan chức năng. Phải có một biện pháp đấu tranh đồng bộ nhất quán.

Đối với người tiêu dùng, cần giáo dục nâng cao tinh thần cảnh giác khi mua hàng và phải nhận thức rõ nhiệm vụ của mình trong việc chống hàng nhái, hàng giả, khi phát hiện ra hàng giả hàng nhái phải thông báo ngay cho đơn vị sản xuất và cơ quan chức năng việc này không chỉ là bảo vệ quyền lợi của mình mà còn là chống lại hành vi phá hoại sản xuất, kìm hãm sự phát triển nền kinh tế đất nước.

Đối với đơn vị sản xuất nếu có phát hiện ra dấu hiệu hàng của mình bị làm giả thì phải thông báo cho cơ quan chức năng, và khuyến cáo cho khách hàng kịp thời. chúng ta cần cần phải thiết lập một cầu nối giữa người sản xuất và người tiêu dùng. Nhà sản xuất phải bỏ kinh phí để thông báo đến người tiêu dùng phân biệt hàng thật của mình với hàng giả và có chính sách khen thưởng kịp thời cho những người tiêu dùng phát hiện ra hàng nhái, hàng giả.

Đối với cơ quan chức năng phải hoàn chỉnh hành lang pháp lý về thực thi quyền Sở hữu trí tuệ. Các điều quy định trong Luật phải được hướng dẫn, xử lý cụ thể để cơ quan thực thi tiến hành thoả đáng. Một mặt cần đẩy mạnh sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành, cơ quan có liên quan với bộ phận quản lý thị trường, một mặt tăng cường số lượng và chất lượng cán bộ đủ năng lực, trình độ cho bộ phận này cũng như tăng cường các phương tiện cần thiết cho Hơn nữa, cũng nên có một hành lang pháp lý do Hội bảo vệ người tiêu dùng lập ra để bảo vệ người tiêu dùng sau khi mua hàng.

Vấn nạn hàng nhái, hàng giả hiện nay đang diễn biến nóng bỏng và phức tạp, có nguy cơ ảnh hưởng tiêu cực đến uy tín nước ta khi cạnh tranh với hàng nhập ngoại do đó cần có luật pháp nghiêm minh với các cơ quan thực thi đủ năng lực, trình độ, lôi cuốn được các doanh nghiệp và mọi người dân tích cực tham gia mới hy vọng đạt được kết quả mong muốn.

ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ TƯ VẤN VỀ ỐNG NHỰA HAY LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI: CÔNG TY TNHH VẬT TƯ XÂY LẮP THỊNH THÀNH ĐƠN VỊ PHÂN PHỐI ỐNG NHỰA CHÍNH HÃNG, UY TÍN

 

Bài viết liên quan